Now Reading
‘Y’east Rustic Pizza’ ศิลปะแห่งอาหารอิตาเลียน ความอร่อยและความงามบนความไม่สมบูรณ์แบบ

‘Y’east Rustic Pizza’ ศิลปะแห่งอาหารอิตาเลียน ความอร่อยและความงามบนความไม่สมบูรณ์แบบ

y'east

หากอิฐทุกก้อนมีเรื่องเล่า ทุกตารางนิ้วในร้านอาหารอิตาเลียนแห่งหนึ่งย่านรามคำแหง 24 คงเต็มไปด้วย จิตวิญญาณ ความฝัน และรอยอดีตที่แหว่งวิ่นตามประสบการณ์ ทว่าความงามบนความไม่สมบูรณ์พร้อม ของสรรพสิ่ง คือปรัชญาที่เจ้าของร้านสอดแทรกไว้ในทุกรายละเอียดตั้งแต่อาหารจนถึงการตกแต่ง Y’east Rustic Pizza อบอุ่นด้วยรอยยิ้มและความสุขสำหรับคนรักอาหารอิตาเลียน พร้อมมอบประสบการณ์ ความอร่อยระดับตำนาน ที่เคยสร้างชื่อเสียงบนถนนพระอาทิตย์  

กลิ่นพิซซ่าหอมกรุ่นจากเตาอบ เป็นสิ่งแรกที่เราสัมผัสได้ทันทีเมื่อผลักประตูกระจกเข้าไปในร้าน โต๊ะเล็กๆ รองรับแขกได้พร้อมกันคราวละไม่เกิน 10-12 ที่นั่ง ถูกจับจองด้วยลูกค้าประจำแน่นร้านในวันหยุด ภาสกร แซ่เอี้ย หรือ ‘เชฟภาส’ เจ้าของร้านสาละวนกับการบรรจงตกแต่งพิซซ่าอยู่หลังครัวเปิด ที่เขาพิถิพิถันตั้งแต่การนวดโดว์ เป็นแป้งพิซซ่าด้วยมือทีละแผ่น ทั้งยังจริงจังต่อการเลือกผู้ผลิตแป้งโดว์ที่มีเทคนิคเลี้ยงยีสต์เฉพาะตัว เพราะยีสต์ อยู่เบื้องหลังความอร่อยของแป้งพิซซ่า เขาจึงตัดสินใจตั้งชื่อร้านว่า ‘Y’east’ สะท้อนแก่นแท้ทางวัฒนธรรมของ อาหารตะวันตกได้อย่างลุ่มลึก

“เราใช้เวลาคิดชื่อร้านนานพอสมควรครับ กว่าจะลงตัวที่คำง่ายๆ อย่าง ‘ยีสต์’ สื่อถึงหัวใจสำคัญของแป้งโดว์ และขนมปังทุกชนิด ส่วนคำว่า ‘Rustic’ มาจากความไม่สมบูรณ์แบบของทุกสิ่งที่นำพาให้เกิดความงาม ตามธรรมชาติ”

ความงามบนความไม่สมบูรณ์พร้อมจึงเป็นเสมือน DNA ที่สอดแทรกอยู่ในองค์ประกอบต่างๆ ของร้านพิซซ่า ที่ไม่ได้กลมพอดี 360 องศาฯ หากแต่ทุกจานเปี่ยมด้วยจิตวิญญาณแห่งความสุขรวมถึงการตกแต่งร้าน ที่เผยให้เห็นความดิบของปูนเก่า ตัดกับผนังสีขาวนวลฝั่งตรงข้าม คุณภาสเลือกใช้สังกะสีสลับลายให้ความรู้สึก เหมือนห้องแถวโบราณ หีบเหล็กยุคสงครามและของสะสมแนววินเทจ ได้รับการจัดวางอย่างกลมกลืนตามมุมต่างๆ ของร้าน

เหตุที่เชฟภาสหลงใหลความงามบนความไม่สมบูรณ์แบบ ส่วนหนึ่งเพราะประสบการณ์ชีวิตที่ไม่ได้มีเพียงแง่งาม บนเส้นทางการเป็นเชฟ อดีตกราฟิกดีไซเนอร์ที่ผันตัวเองมาเป็นเชฟเก็บเกี่ยวประสบการณ์กว่า 11 ปี ในฐานะ หัวหน้าเชฟ ประจำร้านอาหารยุโรปแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์ ตัดสินใจเปิดร้านอาหารแห่งแรกบนถนนพระอาทิตย์ ช่วงปลายปี 2007 ในชื่อ ‘Mr.Pas’

ร้านอาหารอิตาเลียนเล็กๆ สร้างชื่อเสียงในชั่วข้ามคืนเมื่อคอลัมนิสต์คนหนึ่งแวะไปกินพิซซ่าที่ร้านวันรุ่งขึ้น เขาก็ส่งช่างภาพมาถ่ายร้านอาหารอิตาเลียน ไม่นาน Mr.Pas ก็ได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารและสื่อรายวัน แทบทุกสำนัก ทว่าหลังสามปีทองของร้านเชฟภาสตัดสินใจย้ายทำเลเพื่อขยายร้านให้กว้างขึ้น แต่ดูเหมือน ทางเลือกครั้งนั้นจะผิดพลาด เขาย้อนกลับมายังถนนพระอาทิตย์ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้ร้านกลายเป็นตำนาน แต่ดูเหมือนยุครุ่งโรจน์ได้พัดผ่านไปพร้อมกับความท้อแท้ที่กัดกินใจเชฟภาสแทบทุกวัน

“เรารู้สึกล้มเหลวติดต่อกันถึงสองครั้ง ทำให้เราเริ่มไม่มีความสุขในการทำอาหาร แม้ลูกค้าจะไม่รู้สึกถึง ความแตกต่าง แต่เรารับรู้ได้ด้วยหัวใจว่าอาหารจานนั้นไม่มีจิตวิญญาณ เลยตัดสินใจปิดร้านเพื่อค้นหา แรงบันดาลใจ และให้เวลาตัวเองได้ตกผลึกมากขึ้น”เชฟภาสเริ่มออกเดินทางค้นหาแรงบันดาลใจ ควบคู่กับเริ่มต้นสมัครงานและได้รับเลือกเป็นผู้ช่วยเชฟประจำ Morimoto Bangkok ตึกมหานคร บนถนนนราธิวาส ทำงานได้ราวปีกว่าคุณภาสก็ตัดสินใจติดตามเชฟไปร่วมงาน กับร้านอาหารฝรั่งเศสโรงแรมเมอร์เคียว ซอยสุขุมวิท 11 เก็บเกี่ยวประสบการณ์และทำความรู้จักกับ supplier อีกราวสามปี ก่อนลาออกเพื่อมาทำตามความฝันอีกครั้ง

Y’east Rustic เป็นทั้งความฝันและความสุข ทุกบาดแผลคือบทเรียนที่ทำให้เราเติบโต ทุกวันนี้ผมไม่ใช่แค่ คนทำอาหารอีกต่อไป ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้ผมต้องกลายเป็นคนเขียนคอนเทนท์บนโซเชียลของร้าน โดยมีภรรยาทำหน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์ และมีพี่ชายของภรรยาเป็นเชฟขนมหวานให้ทางร้าน”

บทสนทนาหยุดลงชั่วคราว เมื่อเชฟภาสขอตัวไปหยิบ ‘Parma Ham Pizza’ พิซซาพาร์ม่าแฮมร้อนๆ จากเตาให้เราลิ้มลอง เสิร์ฟพร้อมบูราต้าชีส เจ้าของฉายา ‘ราชาแห่งชีส’ จากอิตาลี เพิ่มความสนุก ความหอม และความอร่อยคูณสองให้กับเมนูที่หลายคนคุ้นเคย (Medium 365 บาท และ Large 420 บาท) อีกหนึ่งเมนูพิซซ่าที่มาแล้วไม่อยากให้คุณพลาดคือ ‘Black Truffle Pizza’ พิซซ่าแป้งบางกรอบ สไตล์อิตาเลียนแท้ เพิ่มความหอมยอมใจด้วยเห็ดทรัฟเฟิลดำหรือ ‘ราชาแห่งเห็ด’ ให้กลิ่นหอมและรสชาติ กลมกล่อมเข้ากับเครื่องแน่นๆ ของพิซซ่า (Medium 395 บาท และ Large 450 บาท)

เมนูค้างเคียงที่ต้องลิ้มลองแนะนำ ‘Spaghetti Bacon Garlic Chili Basil’ สปาเก็ตตี้รสชาติเผ็ดร้อน ด้วยพริกแห้งผัดกับน้ำมันมะกอกถูกปากคนไทย (230 บาท) อีกหนึ่งจานที่จัดเป็นไฮไลท์คือ ‘สลัดกุ้งย่างอะโวคาโด’ (350 บาท) เมนูระดับตำนานที่ลูกค้าเรียกร้อง เนื้อสัมผัสเด้งกรอบของกุ้งขนาดพอดีคำเข้ากันได้ดีกับ ความสดกรอบของผักปลอดสารสีสันสดสวย นอกเหนือจากอาหารยุโรปเชฟภาสยังวางแผนที่จะเสิร์ฟเมนู ยอดนิยมสไตล์เม็กซิกัน นำมาประยุกต์ให้อร่อยจัดด้วยรสมือของเขา

“ที่ผ่านมาเราได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์มากมาย แต่เราไม่เคยคิดอยากย้อนเวลากลับไปแก้ไขความผิดพลาด ในชีวิต สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้คือ เราต้องให้ความสุขนำทาง แล้วมันจะนำพาเราไปสู่ผลลัพธ์ที่สวยงามบนความ ไม่สมบูรณ์แบบของชีวิต”

เจ้าของร้านอาหารอิตาเลียนระดับตำนาน ปล่อยให้เราละเลียดความสุขของพิซซ่าที่หน้าตาไม่ได้สมบูรณ์แบบทุกกระเบียดนิ้ว ทว่าความอร่อยและความพิถิพิถัน อุ่นอวลในทุกคำที่ได้สัมผัสกับอาหารอิตาเลียนของเชฟภาสแห่งร้าน Y’east Rustic Pizza

About ‘Y’east Rustic Pizza’

เลขที่ 31 ซอยรามคำแหง 24 หากมาจากถนนพระราม 9 เข้าซอย 41 เปิดให้บริการทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. (081) 646-9527 ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง https://www.facebook.com/yeastbkk/ และ www.instagram.com/yeastbkk

อภิพร วัชรสินธุ์
สมัชชา อภัยสุวรรณ
Latest posts by สมัชชา อภัยสุวรรณ (see all)