Now Reading
RETROSPECTIVE UTOPIA

RETROSPECTIVE UTOPIA

ศิลปิน: ยูนิซาร์ (Yunizar), มารินา ครูส (Marina Cruz), ศรีวรรณ เจนหัตถการกิจ (Sriwan Janehuttakarnkit), คริสโตเฟอร์ อาเดนา (Kristoffer Ardena), ก้องกาน (Gongkan)

ภัณฑารักษ์: มิเคลา เซนนา (Michela Sena)

ระยะเวลา:  24.9.2020 – 20.10.2020

สถานที่:  ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แบงค็อก

ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต ภูมิใจนำเสนองานนิทรรศการ “Respective Utopia” นิทรรศการกลุ่มของ ศิลปินเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดให้รับชมได้ที่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แบงค็อก ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน ถึง 20 ตุลาคมนี้

ผลงานศิลปะในนิทรรศการนี้สะท้อนถึงความคิดถึงยุคสมัยในอดีต ตอนที่โลกยังผูกพันธ์กับธรรมชาติ มากกว่านี้ ศิลปินใช้เทคนิคต่างๆ และมุมมองหลากหลายในการประกอบโลกในอดีตที่หายสาบสูญไป โดยใช้ศิลปะ (ซึ่งเป็นวิธีการสื่อสารที่ตรงไปตรงมาที่สุด) เพื่อพรรณนาถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ และความเป็นอยู่กับธรรมชาติของเรา

Yunizar Macan Di Hutan Anggrek

ยูนิซาร์ (Yunizar) ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเขา เขาใช้ภาพของป่าสุมาตรา เสือกับดอกกล้วยไม้ และม้ากับสิงโตที่กำลังอาบแดดอยู่เพื่อแสดงถึงธรรมชาติในงานภาพวาด และประติมากรรมของเขา งานศิลปะของเขามีต้นกำเนิดจากแนวคิด  “ราซา” (rasa) ซึ่งเป็นวิธีมองโลกแบบองค์รวม (ซึ่งรวมถึงอารมณ์ ความรู้สึก และ วิจารณญาณ ที่เกิดขึ้นพร้อมๆกัน) โลกธรรมชาติที่ ยูนิซาร์ วาดนั้นเป็นโลกเชิงในตำนาน เป็นเรื่องเล่าแต่มันยังดูน่าเชื่อถือและสมจริง โดยที่ไม่ได้รับผลกระทบจากกระแสใดๆในสังคมปัจจุบัน ยูนิซาร์ เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมดั้งเดิมของอินโดนีเซีย ซึ่งเริ่มสลายตัวไปกับยุคสมัยใหม่ แต่การเปลี่ยนแปลงของโลกปัจจุบันนั้นไม่สามารถเอาชนะความเชื่อกับวิสัยทัศน์ของเขาได้

ศิลปินไทย อาจารย์ศรีวรรณ เจนหัตถการกิจ แสดงถึงการระลึกถึงโลกอันบริสุทธิ์ โดยใช้องค์ประกอบ และประเพณีของพุทธศาสนาในงานศิลปะ ผลงานของเธอชื่อว่า “Samsara B” และ “Samsara C” มีความหมายลึกเป็นพิเศษที่เกี่ยวกับการเวียนว่ายตายเกิด ในภาพจะเห็นว่า รูปร่างและโครงกระดูก ของคนทับซ้อนเกี่ยวพันกันเต็มทั้งผืนผ้าใบ รูปภาพสีสันสดใสของพรรณนาถึงความสัมพันธ์อันมืดมิด ระหว่างคนที่มีชีวิตอยู่กับคนที่ตายไปแล้วซึ่งแสดงถึงการเชื่อมต่อของชีวิตสู่ความตาย ความรู้สึกอึดอัด ที่แฝงอยู่ในงานของเขา เพื่อเตือนพวกเราว่าการไม่ทำตามคำสอนของพระพุทธศาสนานั้นมีความเสี่ยง เราจะหลงลืมไปจากการเดินสายกลางซึ่งเป็นเส้นทางเดียวที่จะนำเราไปสู่วิถีชีวิตที่ตรงกับกฎระเบียบ ของจักรวาล และธรรมชาติที่แท้จริง

RETROSPECTIVE UTOPIA
Marina Cruz _Those Lines Remind Me of School

ศิลปินชาวฟิลิปปินส์ มารินา ครูส (Marina Cruz) พรรณนาถึงโลกแห่งความทรงจำและความฝัน ในงานศิลปะของเขา เขาทำให้ความเป็นจริงที่รุนแรง เบาบางลงโดยย้ายมันไปอยู่ในมิติที่ถูกระงับไว้ เขาวาดเสื้อผ้าเก่าๆของแม่และป้าที่ใส่ตอนยังเด็กในงานศิลปะของเขา งานศิลปะเหล่านี้เป็นภาพวาด เสมือนจริงที่แสดงให้เห็นรายละเอียดในผ้า ถึงความทรงจำที่อยู่ในเสื้อผ้า ที่ไม่ได้เป็นของเขาก็ตาม แต่ศิลปินยังต้องการรักษาโลกในความทรงจำเหล่านี้อยู่ เพื่อเหลือความเป็นไปได้ที่จะเจาะลึกลงไป ในอดีตของตอนวัยเด็ก ความฝัน ความรู้สึก จิตวิทยา และที่มาของเขา

Gongkan

แนวคิดที่เกี่ยวกับกาลเวลานั้นมักจะปรากฏในงานศิลปะของศิลปินไทย ก้องกาน (Gongkan) ภาพวาดของเขาใช้วิธีการระบายสีแบบเรียบในการแสดงถึงรูปร่างคนและโลกอันเหนือความเป็นจริง ความสงบที่แฝงอยู่ในงานของเขามักจะถูกปกปิดไปด้วยรูปร่างสีดำ เช่น ดวงอาทิตย์มืดหรือหลุมดำ หลุมดำนั้นเป็นอุปมาที่สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงและแก้ไขตัวเอง วาดภาพของวิสัยทัศน์ปัจจุบัน และอดีตที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างความเป็นจริงที่หลากหลาย โลกของอดีต ปัจจุบัน และ อนาคต ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่แยกจากกัน แต่สำหรับก้องกาน สามอย่างนี้จะทับซ้อนกันอยู่เสมอ ในงานล่าสุดของเขา ความมืด เช่น ดวงอาทิตย์ดำ เป็นแนวคิดสำคัญที่สื่อถึงความมืดในสังคมเรา

Kristoffer Ardena Ghost Painting (Cracked Category) – Damaguete Love Stories Inhale, Exhale, Get Ready, Cum

การปฏิเสธ ศาสนา ความทรงจำ การตัดการเชื่อมต่อ ล้วนเป็นวิธีการปรับตัวเข้าสู่สังคมอะซิงโครนัส สำหรับศิลปินชาวฟิลิปปินส์ คริสโตเฟอร์ อาเดนา (Kristoffer Ardena) สังคมเป็นจุดโฟกัสหลัก ในการทดลองและการสำรวจของเขา นอกจากนี้เศษเสี้ยวของชีวิตประจำวันมักจะปรากฏอยู่ในงาน ศิลปะของเขา “Ghost Painting” เป็นชุดงานที่ คริสโตเฟอร์ อาเดนา พยายามวาดในสามปีที่ผ่านมา งานชุดนี้เป็นภาพวาดที่ทำจากสิ่งของในชีวิตประจำวันที่หาได้ในบ้านของทุกคน ความชั่วคราวของ วัสดุ ปฏิกิริยาที่คาดการณ์ไม่ได้ ผลกระทบที่ไม่แน่นอน ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการของศิลปิน ศิลปินควบคุมผลลัพธ์สุดท้ายทั้งหมดไม่ได้ ดังนั้นความเป็นไปได้ของผลลัพธ์ก็เป็นส่วนหนึ่งของ กระบวนการเช่นกัน เขาเน้นแก่นแท้และฟังก์ชันของวัสดุเพื่อแสดงให้เห็นว่างานศิลปะไม่ได้ถูก สร้างขึ้นในสถานการณ์ที่พิเศษเท่านั้น แต่มันเป็นผลลัพธ์ของชีวิตประจำวันและเรื่องราวของพวกเรา

Curator – Michela Sena Headshot

เกี่ยวกับภัณฑารักษ์

มิเคลา เซนนา เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ จบการศึกษาระดับปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยโรมาทรี (Roma Tre University) เอกประวัติศาสตร์ศิลปะและสิ่งพิมพ์ โดยงานวิจัยของเธอ คือ “The evolution of cultural offer. From the public cultural system to the private cultural enterprises”.

ในปี ค.ศ. 2003 ได้ทำงานที่ The Modern and Contemporary Art Gallery of Rome (Francesco Crispi) เกี่ยวกับแคตตาลอคงานศิลปะของอิตาลีตั้งแต่ปี 1850 จนถึง 1970 หลังจากนั้นก็ได้ย้าย ไปที่มิลาน เพื่อทำงานที่ Acacia ซึ่งป็นสมาคมนักสะสมงานศิลปะของอิตาลี และในปี 2005 ได้เป็นภัณฑารักษ์งานแรก ในชื่องานว่า “The Thin Line” โดยจัดที่พื้นที่จัดแสดงศิลปะร่วมสมัย ที่ไม่แสวงหาผลกำไร  “Viafarini” ในปี 2007 มิเคลา เซนนา ย้ายไปที่เซี่ยงไฮ้ เพื่อเป็นบรรณาธิการให้กับนิตยสารศิลปะ “Visual Production” และหลังจากนั้นได้เป็น ไดเรคเตอร์ ที่ Primo Marella Galleryในกรุงปักกิ่ง ในปี 2008

ตั้งแต่ปี2013 มิเคลา ได้เป็นที่ปรึกษาทางด้านการลงทุนเกี่ยวกับงานศิลปะช่วงสมัยหลังสงคราม ฝั่งตะวันตก และหลังจากนั้นได้เป็นไดเรคเตอร์ ที่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แบงค็อก และปัจจุบัน มิเคลาได้เป็นภัณฑารักษ์และเป็นนักวิจัยอิสระ เธอยังคงพัฒนางานวิจัยเกี่ยวกับงานศิลปะจนถึง ทุกวันนี้

Tang Contemporary Art

ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต เป็นแกลเลอรี่ชื่อเสียงระดับ Top 5 ของเอเชีย ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1997 ที่กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ปัจจุบันมีพื้นที่ในปักกิ่ง 2 แห่ง ฮ่องกง 1 แห่ง ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต นำเสนอโครงการ และจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย ที่ก่อให้เกิดความคิด เชิงวิเคราะห์ ส่งเสริมการเรียนรู้ซึ่งกันและกันในบริบทต่างๆ อย่างต่อเนื่อง มีความร่วมมือกับ พิพิธภัณฑ์ ภัณฑารักษ์ สถาบันสอนศิลปะ นักสะสมงาน ทั้งในประเทศและต่างประ เทศ ในการเผยแพร่ จัดแสดงและเปิดการลงทุนทางผลงานศิลปะร่วมสมัย กิจกรรมที่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต  ได้มี ส่วนร่วมตลอดระยะเวลา 23 ปีนั้น ทำให้ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต เป็นหนึ่งในผู้นำ ที่มีบทบาทสำคัญต่อวงการศิลปะร่วมสมัยในสาธารณรัฐประชาชนจีนและนานาชาติ 

รายชื่อศิลปินจีนผู้มีชื่อเสียงในเวทีระดับโลกที่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต นำเสนอผลงาน ได้แก่ Ai Weiwei, Huang Yongping, Shen Yuan, Wang Du, Liu Xiaodong, Yang Jiechang, Xia Xiaowan, Sun Yuan & Peng Yu, Yan Lei, Wang Yin, Wang Yuping, Yangjiang Group, Guo Wei, Zheng Guogu, Lin Yilin, He An, Zhao Zhao, Wang Yuyang, Weng Fen, Yang Yong, Xu Qu, Xu Xiaoguo, Ji Zhou, Cai Lei, Ling Jian, Liu Yujia, Zhu Jinshi, Qin Qi, Chen Yujun, Chen Yufan และ Chen Wenbo ทั้งนี้ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต ยังเป็นตัวแทนนำเสนอผลงานศิลปินจากนานาชาติท่านอื่นๆ เช่น H.H.Lim, ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช (Rirkrit Tiravanija) สาครินทร์ เครืออ่อน (Sakarin Krue-On) Michelangelo Pistoletto, Adel Abdessemed, Dinh Q.Le, Michael Zelehoski, Jennifer Wen Ma, Rodel Tapaya, นที อุตฤทธิ์ (Natee Utarit) และ Heri Dono.

ที่อยู่แกลอรี่: ห้อง 201-206  ชั้น 2 อาคารริเวอร์ซิตี้ แบงค็อก  23 ซอยเจริญกรุง 24 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100

เวลาทำการ: อังคาร-อาทิตย์ 11.00น. – 19.00น. (หยุดทุกวันหยุดนักขัคฤกษ์)

อีเมล์: bkk@tanggallery.vip

เบอร์โทร: +662 000 1541                                                         

เว็บไซต์: www.tangcontemporary.com             

Facebook: @tangcontemporaryartbangkok

Instagram: @tangcontemporaryart

LINE: @tangbkk


ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ pr.fyibangkok@gmail.com โทรศัพท์ 096 449 9516

กุลยา กาศสกุล