Now Reading
MONUMENT OF HOPE

MONUMENT OF HOPE

บางกอก ซิตี ซิตี้ แกลเลอรี่ ภูมิใจนำเสนอนิทรรศการเดี่ยวครั้งล่าสุด ของศิลปินสตรีทอเล็ก เฟส (พัชรพล แตงรื่น )
ผลงานชุดใหม่นี้ เป็นภาพจิตรกรรมหุ่นนิ่งที่เบ่งบานท่ามกลางความกังวลของการ ล็อคดาวน์ภายในประเทศทีผ่านมา โดยจัดแสดงควบคู่ไปกับงาน ประติมากรรมบรอนซ์ขนาดใหญ่สองชิ้นเช่นเดียวกันกับใน ALIVE นิทรรศการเดี่ยวของศิลปินในปี2559 ที่จัดแสดงภาพอิมเพรสชั่นนิสต์สีน้ำมันจากแรงบันดาลใจในงานชุด ภูมิทัศน์บึงบัวของโคลด โมเนต์ ในนิทรรศการ MONUMENT OF HOPE ศิลปินยังคงใช้ขนบประเพณีการสร้างงานจิตรกรรมอย่างเคารพเพื่อนส่งมอบการอ่าน ความแบบบทกวีในช่วงเวลาปัจจุบันให้แก่เราผ่านผลงานที่มองดู น่ารักรี่นรมย์ในฉากหน้าหากกลับโชกชุ่มไปด้วยความจริงจังของ ความโรยราในปัจจุบัน

ระหว่างการประกาศห้ามออกนอกเคหสถานตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ศิลปินและลูกสาววัย 11 ขวบ ใช้เวลาว่างร่วมกันด้วยการวาดภาพ หุ่นนิ่ง และได้ภรรยาเป็นผู้ช่วยเลือกและสั่งดอกไม้มาให้สร้างสรรค์ ภาพวาดที่ใช้ทั้งเทคนิคและทักษะ การทำงานศิลปะสตรีทและการ จัดวางองค์ประกอบในงานจิตรกรรมคลาสสิกของจิตรกรดัตช์สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 ที่เขาชื่นชมมาโดยตลอด เมื่อต้องอยู่ติดบ้านและ ไม่สามารถออกไปพ่นงานตามที่รกร้างว่างเปล่าได้ดังเคย อเล็ก เฟส พบว่าตัวเองถูกดึงดูดเข้าหาสื่อ งานศิลปกรรมอันถ่อมตนและเต็ม ไปด้วยสัญลักษณ์เชิงเปรียบเทียบนี้ และใช้การวาดหุ่นนิ่งเป็นการ กำหนดจิต พร้อมกับเป็นการส่งสาส์นไปยังปีที่เต็มไปด้วยคราว เคราะห์และความท้าทายทั้งในแบบที่คาดการณ์ได้และไม่อาจจะ คาดเดา

ในครั้งนี้ห้องจัดแสดงหลักถูกจำลองการเลียนแบบประสบการณ์ การเข้าชมงานศิลปะในหอศิลป์แห่งชาติต่างๆ ในยุโรป ที่มักเกิดขึ้น บนความเงียบและการคิดคำนึง ท่ามกลางฉากหลังทึบทึม หม่นมืด ดังสนธยาของภาพจิตรกรรมขนาดใหญ่ ดอกไม้นานาพันธุ์กลับส่อง สว่างกระจ่างจากศีรษะคล้ายกระถางของคาแรคเตอร์เด็กหน้าบึ้ง ดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ ถึงความอจีรังของชีวิตและของความตาย ที่จะมาเยือนในวันหนึ่งข้างหน้ามาช้านาน หากองค์ประกอบในงาน  เหล่านี้ยังแอบซ่อนนัยยะใบ้บอกถึงศักยภาพของมนุษย์อันรุ่งโรจน์ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เมื่อประกอบเข้ากับผีเสื้อหลากหลายเฉดสี ละลานตา ดอกไม้ที่ง ดงามสมบูรณ์แต่ละช่อกลับกระตุ้นให้ลองคิด ไปไกลกว่าแค่เพียงการเปลี่ยนผ่านของชีวิต ชวนให้คิดถึงความคิด ใหม่หรือการคิดถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังบานสะพรั่งในจิตอัน อุดมของเยาวชนไทยรุ่นใหม่ ก็เป็นได้ด้วยการอ่านงานของเขาเช่นนี้

สายตาอันอัดอั้นตันใจของตัวคาแรคเตอร์ที่ป็นเอกลักษณ์ของเขาที่ จ้องมองกลับมายังเราผ่านทักษะการสร้างงานแบบสมจริงทั้งใน รูปแบบของแจกันไม่ว่าจะทำจากวัสดุคอนกรีต ทองเหลือง

MONUMENT OF HOPE

พบกับนิทรรศการ MONUMENT OF HOPE ได้จนถึง 27 ธันวาคม 2563 ณ บางกอก ซิตี้ ซิตี้ แกลเลอรี่

กิจกรรมภายในนิทรรศการ

กิจกรรมเขียนหุ่นนิ่ง กับ อเล็ก เฟส (จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม)
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563             
10:00–11:30 น.     

วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563          
10:00–11:30 น.

กิจกรรมนำชมนิทรรศการและเปิดตัวหนังสือ

วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563               
14:00–15:00 น.

BANGKOK CITYCITY GALLERY 13/3 Sathorn 1 South Sathorn Rd. Thung Mahamek Bangkok 10120 info@bangkokcitycity.com


ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ : pr.fyibangkok@gmail.com โทรศัพท์ 096 449 9516

กุลยา กาศสกุล