Now Reading
พบกับผลงานอาร์ตในวิถีขบถผ่านการรังสรรค์งานศิลปะในแบบเฉพาะตัวของ“ราบิ้น ฮาสเซิน” ศิลปินผู้ออกเดินทางเพื่อสร้างแรงบันดาลจากความงดงามของต่างวัฒนธรรม

พบกับผลงานอาร์ตในวิถีขบถผ่านการรังสรรค์งานศิลปะในแบบเฉพาะตัวของ“ราบิ้น ฮาสเซิน” ศิลปินผู้ออกเดินทางเพื่อสร้างแรงบันดาลจากความงดงามของต่างวัฒนธรรม

วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน 2563 กรุงเทพมหานคร : ประเทศไทย

เพราะโควิด-19 ไม่ใช่เหตุผลที่จะปิดกั้นความงามของศิลปะ  วันนี้เราจึงมีผลงานของศิลปินร่วมสมัย จากเมืองร็อตเตอร์ดัม ราบิ้น ฮาสเซิน แขกรับเชิญคนแรกในคอลัมน์ People ของ fyi ราบิ้น ได้ส่งข้อมูลอัพเดตนิทรรศการงานศิลปะชื่อ  Life in Fragments’ ที่พร้อมเปิดให้เข้าชมในงาน POSITIONS Berlin Art Fair 2020  สำหรับแฟนชาว fyi ที่อยู่ในละแวกเมืองเบอร์ลิน ถ้ามีโอกาสเราอยากเชื้อเชิญทุกท่านแวะไปเยี่ยมเยือนและเสพงานศิลปะในแบบเฉพาะของราบิ้น

Life in Fragments

ราบิ้น ฮาสเซิน ศิลปินสไตล์ Conceptual Art ผู้เสกสรรค์ชิ้นงานต่างๆที่แสดงออกถึงห้วงเวลา สถานที่ และเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเขา ซึ่งจะแสดงออกผ่านผลงานภาพถ่าย ภาพวาด และงาน ตัดแปะสไตล์คอลลาจ ซึ่งตัวราบิ้น ฮาสเซิน เองได้เดินทางไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อแสวงหา แรงบันดาลใจอันจะเห็นได้จากผลงานชุดใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Evolving Works”  ซึ่งเกิดจาก แรงบันดาลใจของเขาระหว่างการเดินทางมาใช้ชีวิตในประเทศไทย

ผลงานของราบิ้นถือได้ว่าเป็นศิลปะร่วมสมัยที่สรรค์สร้างผ่านการถ่ายทอดด้วยเงา แสง และสีที่มีลูกเล่น แปลกตาไม่เหมือนใคร นอกจากนี้เขายังผสมผสานปัจจัยต่างๆ เพื่อเพิ่มมิติในการสร้างสรรค์ผลงานลงไป ด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ เหงื่อ หรือแม้กระทั่งลมหายใจของเขา รวมถึงความทรงจำที่ผูกพันผ่าน หลากหลายวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ รอบโลกที่เขาได้มีโอกาสได้เรียนรู้ ซึ่งล้วนแต่ส่งผลต่อสีสัน ที่ออกมา ทำให้ผลงานของเขากลายเป็นผลงานที่โดดเด่นและมีความซับซ้อนอยู่ในตัว

ในงานแสดงผลงานของราบิ้นครั้งนี้ เขามีความภูมิใจที่จะเสนอผลงานชิ้นใหม่ล่าสุดของเขาเพื่อบอกเล่า แรงบันดาลใจจากการที่ได้มีโอกาสเรียนรู้และใช้ชีวิตในประเทศไทย โดยเลือกนำเสนอภาพผ่านการใช้ เทคนิค ภาพถ่ายในวิธี The present as ‘memoires’ เพื่อสร้างผลงานชุดนี้ขึ้นมา

ในสถานการณ์ขณะนี้ งานศิลปะน่าจะเป็นอีกทางเลือกที่จะปลุกความสดใส พร้อมเก็บเกี่ยวเรื่องราว ความประทับใจและความงดงามของวัฒนธรรมผ่านมุมมองและความทรงจำของราบิ้น จากผลงาน ศิลปะอันน่าทึ่งของเขาได้ที่นิทรรศการ ‘Life in Fragments’ l POSITIONS Berlin Art Fair 2020 วันที่   10-13 กันยายน พ.ศ. 2563  ณ  กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

หากสนใจดูผลงานของ ราบิ้น ฮาสเซิน สามารถติดตามได้ที่  www.instagram.com/rabin_huissen/
Email: huissenrabin@hotmail.com

หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.chryssalid.art และ http://www.photo-basel.com

Latest posts by พราว เวชสิทธิ์ (see all)