Now Reading
Gontran Cherrier เรื่องเล่าหลังเตาอบกับครัวซองต์หลากรสของมองซิเออร์ ‘กงทรอง เชอคีเย่’

Gontran Cherrier เรื่องเล่าหลังเตาอบกับครัวซองต์หลากรสของมองซิเออร์ ‘กงทรอง เชอคีเย่’

มีคำกล่าวติดหูในหมู่นักท่องเที่ยวว่า “เมื่อไปถึงปารีส หากไม่ได้ลิ้มลองครัวซองต์ของ Gontran Cherrier แปลว่าคุณยังไปไม่ถึงฝรั่งเศส” ครัวซองต์ของมองซิเออร์ กงทรอง เจนเนอเรชั่นที่ 4 ของตระกูลปาติซิเยเก่าแก่แห่งฝรั่งเศส เป็นที่ร่ำลือถึงความกรอบนอก นุ่มใน หอมกลิ่นเนยสดแท้คุณภาพพรีเมียม ทั้งยังเป็นของฝากยอดนิยมพอ ๆ กับโมเดลหอไอเฟลจากฝรั่งเศส ที่ทำให้ผู้รับถึงกับร้องว้าว! และกล่าวขอบคุณชุดใหญ่ตามประสาคนรักกันจริง

‘กงทรอง เชอคีเย่’ เป็นเบเกอรี่ในฝันของมองซิเออร์ กงทรอง ผู้ซึมซับสายเลือดปาติซิเยมาตั้งแต่พอรู้ความ เขาจดจำทักษะการทำขนมอบและได้รับการฝึกฝนจนเชี่ยวชาญจาก Alain Passard เชฟและเจ้าของร้าน อาหารมิชลิน 3 ดาวอย่าง ‘I’Arpege’ ทั้งยังมีโอกาสร่วมงานกับเชฟระดับตำนานชาวปารีเซียงอย่าง Alain Senderens มาแล้ว ก่อนจะเปิดร้านแรกที่ Montmartre (ปารีส) ในปี 2010 อีกสองปีต่อมาร้านเบเกอรี่ของเขาก็ขยายสาขาไปยังสิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ออสเตรเลีย และไทย พร้อมกับชื่อเสียงของครัวซองต์ที่แผ่ขยายอาณาจักรสู่วัฒนธรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะชาวเอเชียที่ดูจะตกหลุมรักครัวซองต์ของเขาเป็นอย่างมาก ส่งผลให้แป้งและเนยคุณภาพดีได้รับการส่งตรงจากฝรั่งเศสไปยังร้านสาขาต่าง ๆ เพื่อควบคุมคุณภาพและความอร่อย ในราคาสมเหตุสมผล

ไม่เพียงครัวซองต์ของกงทรองจะหน้าตาดี และหอมกลิ่นเนยสดเย้ายวนใจ เอกลักษณ์อันโดดเด่นของกงทรองยังอยู่ที่การคิดค้นเมนูใหม่ ๆ ที่ได้แรงบันดาลใจจากวัตถุดิบยอดนิยมในแต่ละท้องถิ่น อาทิ Matcha Red Bean Croissant (95 บาท) ที่ได้แรงบันดาลใจจากความหอมของมัทฉะแท้จากญี่ปุ่น สอดไส้ครัวซองต์ด้วยครีมถั่วแดงรสหวานละมุน ส่วน Tea Croissant (85 บาท) มีที่มาจากวัฒนธรรมการดื่มชาอู่หลงของชาวไต้หวัน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับไส้ครีมชีสหอมนุ่ม ส่วนเมืองไทยนั้นถือว่าปราบเซียนพอตัว ปัจจุบันเชฟกำลังค้นหาวัตถุดิบที่สามารถแมทช์กับครัวซองต์ได้อย่างลงตัว เพื่อบรรจุเป็นเมนูใหม่และวางจำหน่ายในสาขาอื่นทั่วโลก

Pink Chocolate Raspberry Croissant
Plain Croissant

Plain Croissant (70 บาท) ของกงทรองนั้นมีเสน่ห์อย่างร้ายกาจ ทันทีที่กัดผ่านความกรอบของแป้งรูป จันทร์เสี้ยว (ความหมายของคำว่า ‘ครัวซองต์’ ในภาษาฝรั่งเศส) ที่เชฟบรรจงม้วนอย่างพิถีพิถันให้ได้ 48 ชั้นกำลังสวย ทำให้เกิดรวงผึ้งด้านในที่พองฟูให้รสชาตินุ่มละมุนอย่าบอกใคร ส่วนกลิ่นหอมของเนยสดจาก ฝรั่งเศสก็แสนจะฉ่ำอวลในปาก กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมตลอดกาล ที่ใครมาถึงร้านกงทรองแล้วไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

“ในที่สุดผมก็เรียนรู้ที่จะแบ่งปันความหลงใหลในเบเกอรี่และจักรวาลของผมแก่คนทั่วโลก ผมหวังที่จะเติมเต็ม ช่วงเวลาพิเศษในชีวิตของผู้คนด้วยเบเกอรี่ของกงทรอง” มองซิเออร์ กงทรอง ให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสารชื่อดังของฝรั่งเศส ทว่าไม่เพียงครัวซองต์หลากไส้และขนมอบอื่น ๆ ที่เป็น Signature ของร้าน กงทรองสาขาแรกที่ตึกสิงห์ คอมเพล็กซ์ จะถูกปากคนไทยและได้ใจชาวออฟฟิศ เครื่องดื่มและอาหารก็เป็นเมนูที่เติมเต็มทุกช่วงเวลา ให้คุณแวะเวียนมาเพลินใจไปกับอาหารอร่อยได้ตลอดวัน

Almond Croissant

Iced Café Shakerato และ Pink Chocolate Raspberry Croissant

ในส่วนของการตกแต่งร้านจะเน้นความเรียบง่าย สบายตา อบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ และสีเขียวของไม้กระถาง ครัวเปิดโล่งให้เห็นกระบวนการอบขนมของเชฟได้อย่างถนัดถนี่ ขณะที่โถงกระจกสูงของตัวอาคารเปิดรับแสงแดดอุ่นยามเช้า ซึ่งเข้ากันได้ดีกับ Iced Café Shakerato (135 บาท) กาแฟซิกเนเจอร์ที่เข้มข้นด้วยเอสเปรสโซ่ดับเบิ้ลช็อทแล้วท้อปด้วยฟองนมนุ่มๆ แนะนำให้สั่งคู่กับ Almond Croissant (110 บาท) โรยหน้าด้วยอัลมอนด์บางกรุบๆ ชวนให้รู้สึกผ่อนคลายก่อนเริ่มต้นวันใหม่ และไม่ร้อนเกินไปหากจะรับประทานมื้อบ่าย หรือนัดคุยงานในบรรยากาศอบอุ่น

Spaghetti Sai-Oua

Salmon Miso Cream Rice Bowl

บทสนทนาจะยิ่งสนุกขึ้นเมื่อได้อาหารอร่อยรสชาติถูกปากคนไทยอย่าง Spaghetti Sai-Oua หรือ สปาเก็ตตี้ไส้อั่ว (240 บาท) กลิ่นหอมของเครื่องเทศและรสจัดจ้านของไส้อั่ว เข้ากันได้ดีกับสปาเก็ตตี้สไตล์ตะวันตก ส่วนใครที่ชอบอาหารญี่ปุ่น Salmon Miso Cream Rice Bowl (250 บาท) เมนูนี้เด่นที่ความสดหวานของแซลมอน เพิ่มความเข้มข้นด้วยรสกลมกล่อมของซอสมิโซะสูตรต้นตำรับ สำหรับสายเฮลท์ตี้ อยากให้ลอง Fettuccine Alfredo Mushroom Truffle (240 บาท) ที่อิ่มกำลังดีและเบาสบายท้อง พร้อมช่วยให้สมอง ปลอดโปร่งและทำงานได้อย่างเต็มที่ ตบท้ายด้วย Pink Chocolate Raspberry Croissant (115 บาท) ที่ความหวานของช็อกโกแลตสีชมพูหวาน จะช่วยเพิ่มดีกรีความฟิน จนคุณไม่อยากให้มื้ออาหารสิ้นสุดลง

จะให้ดีอย่าลืมซื้อครัวซองต์กลับไปฝากคนที่บ้าน หรือชวนกันมานั่งชิลล์ที่ร้านในวันหยุดก็ฟิน ไปอีกแบบ บางที Gontran Cherrier อาจเป็น Hidden Treasure ที่ให้คุณหลบร้อนแล้วผ่อนคลาย ไปกับเมนูอร่อยๆ ของทางร้านก็เป็นได้

Gontran Cherrier

About ‘Gontran Cherrier’

เปิดให้บริการที่อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์ ตั้งแต่เวลา 07.00-21.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ (090) 991-8999 หรือติดตามความเคลื่อนไหวที่ https://www.facebook.com/GontranCherrierThailand/


ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ : pr.fyibangkok@gmail.com โทรศัพท์ 096 449 9516

อภิพร วัชรสินธุ์
สมัชชา อภัยสุวรรณ
Latest posts by สมัชชา อภัยสุวรรณ (see all)