Now Reading
เปิดบ้าน ‘โบ.ลาน’ สุขุมวิท 53 จากร้านอาหารปลอดขยะสู่วัฒนธรรมยั่งยืน’ แห่งแรกกลางกรุง

เปิดบ้าน ‘โบ.ลาน’ สุขุมวิท 53 จากร้านอาหารปลอดขยะสู่วัฒนธรรมยั่งยืน’ แห่งแรกกลางกรุง

สร้างชื่อเสียงจาก ‘โบ.ลาน’ สุดยอดร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย จากการจัดอันดับของ The World’s 50 Best Restaurants Academy มาหลายปี เชฟโบ-ดวงพร ทรงวิศวะ และ เชฟดีแลน โจนส์ ตัดสินใจเปิดบ้านในซอยสุขุมวิท 53 เป็นแหล่งเรียนรู้ ‘Permaculture’ หรือวัฒนธรรมยั่งยืน แห่งแรกกลางกรุง ทั้งยังสามารถจัดการขยะแบบ Zero Waste ได้อย่างน่าทึ่ง ภายใต้คอนเส็ปต์ eco-gastronomy และ mindful eating cooking and drinking เรียกให้เข้าใจง่ายว่า “โภชนสติ” คือการกินอย่างมีสติ รู้ที่มาที่ไป ไม่เบียดเบียนตัวเองและสิ่งแวดล้อม

ทันทีที่ก้าวเข้าไปใน ‘โบ.ลาน’ ร้านอาหารไทยในบรรยากาศอบอุ่น คุณจะพบกับ ‘สวนโบ.ลาน’ อุโมงค์ไม้ไผ่ทอดตัวยาวให้ร่มเงาสดชื่น ร่มรื่นสบายตา ปรับอารมณ์ให้รู้สึกสงบเย็นและฟอกอากาศ สะท้อนปรัชญาในการทำสวน ‘Permaculture’ คือการออกแบบที่ได้รับอิทธิพลจากธรรมชาติ หลอมรวมวิทยาศาสตร์ ศิลปะ และปรัชญาการใชเชีวิตเข้าด้วยกัน เป็นสวนแห่งการแบ่งปัน และพื้นที่ทิ้งเศษวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้เองให้เป็นธาตุอาหารหรือปุ๋ยตามธรรมชาติ ทั้งยัง ปล่อยให้พืชผักเติบโตได้เองโดยไม่ต้องพึ่งการรดน้ำใส่ปุ๋ยจากมนุษย์เพียงอย่างเดียว

บนพื้นฐานของการเข้าใจวัตถุดิบ แหล่งที่มา ฤดูกาล จนถึงขนบในการทำอาหารไทยที่มีโภชนศิลป์ เป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนประทับใจคอนเส็ปต์ของ โบ.ลาน ร้านอาหารไทยที่นำเสนอสำรับตาม     ฤดูกาล เน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบ และผลผลิตที่ได้จากเกษตรอินทรีย์ในประเทศ เพื่อส่งเสริม ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ นำเสนอผ่านความสมดุลของรสชาติ ผสาน ความเผ็ดร้อน นุ่มนวล เข้ากับรสสัมผัสกรอบร่วน หนึบนิ่ม ละมุนลิ้น ให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ การรับประทานอาหารไทยที่แฝงภูมิปัญญาโบราณ

ทว่าเจ้าของร้านยังสร้างความแตกต่างไปอีกขั้น ด้วยแคมเปญด้านสิ่งแวดล้อมอย่าง Zero Waste to Land Fill หรือขยะจบที่เรา เริ่มจากการแยกขยะ ใช้ภาชนะและวัสดุที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก แทนการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง จนถึงการ Upcycling ขยะให้กลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์ สูงสุด อีกทั้งการเปิดบ้านครั้งนี้ยังมีพันธมิตรที่มีอุดมการณ์เดียวกันมากมาย

แกงโคราช

โบ.ลาน ร้านอาหารไทย

ร้านอาหารไทยที่ยังคงแนวคิดในการจัดสำรับตามฤดูกาล เน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบและผลผลิต ที่ได้จากการเกษตรอินทรีย์ ที่ส่งเสริมความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำนำเสนอ ผ่านความสมดุลของรสชาติ ผสานความเผ็ดร้อนและนุ่มนวล เข้ากับรสสัมผัสที่ครบทั้งกรอบร่วน หนึบนิ่ม ละมุนลิ้น ให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารไทยที่แฝงภูมิปัญญาโบราณ

แรกเริ่มระเริงรส
ป่นไก่
ขนมหวานไทยอย่างแห้ง
ลอดช่อง

สำรับของ โบ.ลาน แบ่งเป็น 3 อย่าง ได้แก่

1. โบ.ลาน ข้าวปลาอาหาร
2.โบ.ลาน ระเริงรส
3.โบ.ลาน รสสมดุล

เปิดให้บริการมื้อกลางวัน (วันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์) มื้อเย็น (วันพุธถึงวันเสาร์) ท่ามกลางบรรยากาศสวนสวย เปิดรับแสงแดดให้ส่องสว่างแทนการใช้แสงไฟ (สำรองที่นั่ง โทร. 02-260-2962) หรือทางไลน์ @bo.lan

เพื่อนบ้านร่วมอุดมการณ์ พันธมิตรเพื่อความยั่งยืน

Wasteland เป็นพันธมิตรล่าสุดที่เข้าร่วมอุดมการณ์เดียวกัน บาร์เครื่องดื่มดีไซน์สวยที่รอต้อนรับ ตั้งแต่ทางเข้าร้าน การรวมตัวกันของบาร์เทนเดอร์รุ่นใหม่ที่หยิบจับอะไรในครัว แม้แต่เปลือกฟัก หรือผักเหลือทิ้งก็นำมาปรุงเป็นเครื่องดื่มเก๋ๆ ให้ลิ้มลองไม่รู้เบื่อ ทั้งยังคงเน้นวัตถุดิบออร์แกนิก เช่นเดียวกับ Must Wine Bar บาร์ไวน์ดีไซน์หรูที่นำเสนอไวน์ออร์แกนิกจากองุ่นปลอดสาร ผ่านกระบวนการผลิตทางธรรมชาติทุกขั้นตอน สองโซนนี้เจะเติมเต็มความรื่นรมผ่านเครื่องดื่ม และบทสนทนากับกูรูหลังบาร์ได้อย่างลงตัว

อีกหนึ่งพันธมิตรที่สนับสนุนให้ร้านก้าวสู่ความเป็น Zero Waste นั่นคือโรงหลอมแก้ว Etna ที่สร้าง ความสวยงามให้ขวดไวน์ แก้ว เหยือกใส่น้ำ ด้วยการนำขวดแก้วที่ร้านสะสมไว้มารีไซเคิลใหม่ตาม สไตล์ที่ต้องการ เพื่อลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งภายในร้าน ทั้งยังเป็นการ Upcycling ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ของเหลือใช้อีกด้วย

นอกจากนี้ แคมเปญ ‘Zero Waste Landfill’ ที่เจ้าจองร้านตั้งเป้าหมายในการลดขยะให้เป็นศูนย์ ในแบบ Zero Waste เพื่อส่งเสริมกระบวนการรีไซเคิลและอัพไซเคิลอย่างเป็นรูปธรรมยังมีเชฟ ชื่อดังหลายคนในเมืองไทยยกมือเป็นพันธมิตรร่วมอุดมการณ์ อาทิ เชฟชาลี (๑๐๐ มหาเศรษฐ์) เชฟเปาโล (ปาปีน่า) เป็นต้น

ผักดองรวมเสียบไม้

‘เออ’ น้องใหม่สุดเปรี้ยวจากท่าเตียนสู่สุขุมวิท 53

หลังวิกฤตโควิด-19 ทำให้น้องใหม่สุดซ่าอย่าง ‘Err’ หรือเออ อาหารไทย จำต้องย้ายบ้านจากย่าน ท่าเตียนมาอยู่ในรั้วรอบเดียวกับโบ.ลาน ในซอยสุขุมวิท 53 ร้านอาหารสุดเปรี้ยวที่สะท้อนความเป็น urban rustic ของอาหารไทยริมทางหรือ ‘สตรีทฟู้ด’ ที่คนไทยคุ้นเคย นำมาตีความใหม่ผ่านหน้าตา ที่เก๋จัด เน้นความสดของวัตถุดิบปลอดสาร ไม่ใช้เครื่องปรุงที่ผ่านระบบอุตสาหกรรม เช่น ผงชูรส ซอสปรุงรส ฯลฯ

แกงเขียวหวานไก่บ้าน

รวมถึงการทำอาหารแปรรูปอย่าง ‘แหนมไส้อั่ว’ ‘ไส้กรอกข้าว’ ที่ไม่ปนเปื้อนสารกันบูด ทั้งยังสานต่อ ภูมิปัญญาในการถนอมอาหาร และให้รสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร เพราะเป็นรสที่เกิดจากธรรมชาติ แท้ บ้างเค็มกว่า เปรี้ยวกว่า ซึ่งเป็นเสน่ห์ในรสชาติที่ ‘เออ’ นำเสนออาหารไทยธรรมดา ให้น่าสนใจ มากขึ้น

หนังไก่ทอด
สะเต๊ไก่บ้าน
ผัดผักบุ้งไทยกะปิชั้นดี

เออ ยังให้บริการอาหารจำพวกกับแกล้ม อย่าง แค๊ปหมูผงวิเศษ หมูย่างข้าวหมาก หนังไก่ทอด ผักกาดดอง กระเทียมดอง จนถึงอาหารคาวอย่าง แกงเขียวหวานไก่ หมูฮ้อง ผัดผักบุ้ง หมึกทอดกระเทียม ฯลฯ พร้อมบริการอาหารปิ่นโตส่งถึงบ้าน

เปิดให้บริการทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ บริการอาหารกลางวันตั้งแต่ 11.30-15.00 น. และอาหารค่ำตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. (02) 622-2292 หรือทางไลน์ @errbkk

ติดมือกลับบ้าน @โบ.ลาน ร้านชำ

หากคุณอยากร่วมอุดมการณ์เดียวกับ โบ.ลาน ทางร้านได้จัดสรรพื้นที่ตรงห้องนั่งเล่นเป็นโซน Bo.Lan’s Grocer ไว้ขายของชำที่ได้จากเกษตรอินทรีย์ อาทิ กะปิ น้ำปลา น้ำตาล เกลือ กระเทียม หอมแดง ไว้พร้อมสรรพ เป็นพื้นที่สำหรับผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน และของทำมือจาก ภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืนจากเมืองไทย โดยมีเจ้าหน้าที่ คอยให้คำแนะนำการใช้วัตถุดิบจนถึงเครื่องปรุงรส ตลอดจนการทำกล่องเสบียง กล่องยังชีพ ซึ่งเป็น CSA Box ที่ทางร้านทำงานร่วมกับเกษตรกรในท้องถิ่น

โซนนี้ ยังเป็นเสมือนห้องรับแขกของโบ.ลาน ให้ลูกค้าสามารถสั่งเครื่องดื่มจาก Wasteland หรือไวน์จาก Must Wine Bar มาดื่มให้ผ่อนคลายสบายอารมณ์ หรือสั่งอาหารรองท้อง ที่สะท้อนความเป็น Sustainable Living ก็กลมกล่อมไปอีกแบบ โบ.ลาน ร้านชำ ยังจัด โปรแกรมเวิร์คช็อป “รสชาติศึกษา” เพื่อถ่ายทอดรสชาติของอาหารไทยและอาหารเทศ เปิดให้บริการวันอังคารถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 11.30-21.00 น.  

คงไม่ผิดนัก หากคุณจะรู้สึกอิ่มกายสบายใจทุกครั้งที่แวะเวียนมาเยี่ยมเรือนโบ.ลาน เพราะอาหาร ที่ดีย่อมส่งผลให้เรามีความสุข ขณะเดียวกันเราก็ส่งความสุขให้เกษตรกรอินทรีย์ท้องถิ่น และความสวยงามของโลกไปพร้อมกัน

About Bo.Lan

เลขที่ 24 ซอยสุขุมวิท 53 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานครฯ เปิดให้บริการมื้อกลางวัน (วันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์) มื้อเย็น (วันพุธถึงวันเสาร์) ท่ามกลางบรรยากาศสวนสวย เปิดรับแสงแดดให้ส่องสว่างแทนการใช้แสงไฟ (สำรองที่นั่ง โทร. 02-260-2962) หรือทางไลน์ @bo.lan

อภิพร วัชรสินธุ์