Now Reading
ADIS ART STUDIO

ADIS ART STUDIO

ADIS ART STUDIO

ทำความรู้จักสตูดิโอสิ่งพิมพ์ที่เป็นเจ้าของสุดยอดเครื่องสแกนซึ่งสนนราคาเทียบเท่ารถซูเปอร์คาร์ กับแนวคิดที่ตั้งใจยกระดับคุณภาพงานพิมพ์และเพิ่มคุณค่าให้กับสิ่งพิมพ์เทียบเท่างานศิลปะ

“เท่าที่รู้ ตอนนี้ในประเทศไทยมีเครื่องสแกนแบบนี้เพียงแค่ 2 ตัว ตัวแรกอยู่ในบริษัทออกแบบและผลิตกระเบื้อง ที่เขาต้องนำหินทั้งแผ่นไปสแกนเพื่อให้ได้รายละเอียดที่คมชัดที่สุดสำหรับพิมพ์เป็นลายกระเบื้อง ส่วนอีกเครื่องอยู่ที่ผม” คุณอาร์มกล่าวถึงสแกนเนอร์แบรนด์ CRUSE เครื่องใหม่จากประเทศเยอรมนี ที่เพิ่งนำมาติดตั้งบนชั้นสองของออฟฟิศได้เพียงไม่กี่เดือน กับสนนราคาที่สูงในระดับเดียวกับรถซูเปอร์คาร์หนึ่งคัน ซึ่งเขาตัดสินใจควักเงินก้อนเพื่อลงทุนทั้งๆที่หลายคนทักท้วง แต่ด้วยความเชื่อมั่นและความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะก้าวไปอีกขั้นและพัฒนาศักยภาพการพิมพ์ของตนเอง เขาจึงเลือกอย่างไม่ลังเล

อดิสรณ์ ฉัตรบุรานนท์-อาร์ม
อดิสรณ์ ฉัตรบุรานนท์-อาร์ม
เครื่องแสกนเนอร์ตัวนี้สามารถซื้อซูเปอร์คาร์ได้ 1 คัน
เครื่องแสกนเนอร์ตัวนี้สามารถซื้อซูเปอร์คาร์ได้ 1 คัน

13 ปีก่อน คุณอาร์ม-อดิสรณ์ ฉัตรบุรานนท์ เจ้าของและผู้ก่อตั้ง บริษัท เอดิส247 จำกัด หรือ ADIS ART STUDIO ได้รับมอบหมายจากบิดาให้ช่วยรับช่วงดูแลกิจการโรงพิมพ์ที่เป็นอีกหนึ่งธุรกิจของครอบครัว ทั้งๆที่ตอนแรกเขาตั้งใจไปช่วยงานธุรกิจสิ่งทอ เนื่องจากตรงกับสิ่งที่ได้ร่ำเรียนมาทาง Fashion Management จาก Marangoni สถาบันแฟชั่นชั้นนำระดับโลกในมิลาน ประเทศอิตาลี ที่เหล่าคนในแวดวงแฟชั่นให้การยอมรับ แต่โชคชะตากลับทำให้เขาก้าวมาสู่สายงานพิมพ์อย่างเต็มตัว

“คุณพ่อของผมเปิดธุรกิจสิ่งทอมา 30 ปี ก่อนจะเริ่มขยายมาทำงานสิ่งพิมพ์ดิจิทัล หรืองาน On Demand ต่างๆ รับผลิตสิ่งพิมพ์ทั่วไป นามบัตร โบรชัวร์ ฯลฯ พอดีตรงกับช่วงที่เขาขาดคน พ่อจึงให้ผมมาช่วยดู” คุณอาร์มเล่า จากโรงพิมพ์ทั่วไปที่รับงานตามสั่ง ก็ต่อยอดขึ้นไปด้วยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทที่ทำให้รับงานได้อย่างหลากหลายมากขึ้น จนวันหนึ่งเขามีโอกาสได้นำงานศิลปะของศิลปินชาวอิตาลี Arianna Caroli ไปสแกนด้วยเครื่องสแกนชั้นยอดในต่างประเทศ เพื่อให้ได้ไฟล์งานที่แม่นยำไม่ต่างจากผลงานจริง และนำไปต่อยอดผลิตสินค้า Reproduction ต่างๆที่ศิลปินต้องการได้ เรียกว่าไฟล์ที่ได้จะเป็น Input ชั้นเยี่ยมที่จะช่วยให้ขั้นตอนของการพิมพ์เก็บรายละเอียดได้มากขึ้นไปอีก วินาทีนั้นทำให้เขารู้ว่าหากจะยกระดับงานพิมพ์ของตนเองให้ดีขึ้น เขาต้องก้าวต่อไปอีกขั้น ADIS ART STUDIO ถึงเริ่มต้นขึ้นจากจุดนั้น

ขั้นตอนการทำงานของเครื่องแสกนเนอร์
ขั้นตอนการทำงานของเครื่องแสกนเนอร์

ขั้นตอนการทำงานของแสกนเนอร์3
ขั้นตอนการทำงานของแสกนเนอร์3

“ผมเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่าหากวันหนึ่งจะพัฒนาหรือต่อยอดธุรกิจสิ่งพิมพ์นี้ออกไป จะเดินไปทางไหน หากเป็นโรงพิมพ์ทั่วไปอาจมุ่งไปที่เพิ่มปริมาณจำนวนผลิต หรือทำไงก็ได้ให้ โรงพิมพ์รับงานได้ในปริมาณมากขึ้น แต่ใจผมมองอีกอย่าง การทำงานที่ตอบโจทย์ผมได้คือการยกระดับคุณภาพทั้งพนักงาน ทั้งบริษัท ทั้งงานพิมพ์ รวมถึงคุณภาพของตัวเราเอง” คุณอาร์มอธิบาย

คุณอาร์มกับaผู้ช่วยขณะเช็คไฟล์ภาพ
คุณอาร์มกับaผู้ช่วยขณะเช็คไฟล์ภาพ
เช็คสีและความละเอียดของไฟล์ภาพ
เช็คสีและความละเอียดของไฟล์ภาพ

งานหลักแรกของ ADIS ART STUDIO คือ Scanning Service เครื่องสแกนนับเป็นส่วนสำคัญในการช่วยสร้างงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ เนื่องจากสามารถแปลงภาพวาดของศิลปินให้เป็นไฟล์ดิจิทัล ระหว่างการแปลงไฟล์จะมีขั้นตอนการตรวจสอบเทียบสีระหว่างภาพวาดจริงและไฟล์ภาพดิจิตอลด้วยจอคุณภาพสูงทั้งนี้ยังสามารถสร้างโปรไฟล์สีเฉพาะสำหรับใช้กับการพิมพ์ลงบนผ้าแคนวาสหรือกระดาษเพื่อให้ได้งานพิมพ์ที่เหมือนภาพต้นฉบับมากที่สุด และด้วยความที่เก็บรายละเอียดได้สูงสุดกว่า 800dpi  ทำให้สามารถสแกนได้ลึกถึงเท็กซ์เจอร์ของฝีแปรงที่ศิลปินปาดป้ายลงบนผลงาน และเมื่อได้ไฟล์งานที่มีคุณภาพมาแล้ว ข้อจำกัดของการพิมพ์ลงบนวัสดุอื่นๆก็น้อยลงเช่นกัน ช่วยให้บริการต่อมาอย่าง Fine Art Print & Frame หรือการพิมพ์งานศิลปะบนผ้าแคนวาส กระดาษโฟโต้ และเข้ากรอบต่าง ๆ ทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สีไม่ผิดเพี้ยนจากต้นฉบับ นอกจากนี้ยังมีบริการ Merchandise Design & Production ที่สามารถนำผลงานศิลปะพิมพ์ลงบนวัสดุอื่นๆ เช่น ผ้า หรือแผ่นพีวีซี เพื่อทำเป็นสินค้าต่างๆเช่น กระเป๋า ผ้าพันคอ ปลอกหมอน ผ้าม่าน สินค้าตกแต่งบ้าน และเครื่องเขียนต่าง ๆ เรียกว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งของอีกแง่มุมหนึ่ง

ภาพเดียวกันแต่พิมพ์ลงวัสดุต่างชนิดกัน
ภาพเดียวกันแต่พิมพ์ลงวัสดุต่างชนิดกัน
ตัวอย่างงานพิมพ์
ตัวอย่างงานพิมพ์
ชาร์จการพิมพ์งาน
ชาร์จการพิมพ์งาน

“เอาเข้าจริงการทำงานในรูปแบบใหม่นี้ ไม่ใช่แค่ยกระดับเรื่องงานพิมพ์เท่านั้น แต่เมื่อผลงานทำออกมาได้ดีตามที่ตั้งใจ เราก็มีความสุข และข้อสำคัญคืองานที่เราพิมพ์ออกมา คนนำไปใช้จริง หรืออย่างน้อยก็นำไปเก็บไว้ ไม่ได้ใช้แล้วทิ้งเหมือนงานพิมพ์โบรชัวร์ ใบปลิว ฯลฯ”

ที่ผ่านมามีศิลปินหลายท่านที่ให้ความไว้วางใจกับ ADIS ART STUDIO ได้นำผลงานศิลปะของตนเอง นำไปจัดพิมพ์ลงบนสื่อวัสดุต่างๆ อาทิ Arianna Caroli ศิลปินชาวอิตาลี, คุณปราง เวชชาชีวะ ศิลปินหญิงผู้หลงรักการวาดภาพแมว, คุณณัฐวุฒิ เกียรติไชยากร วิทยากรชื่อดังผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ที่สร้างสรรค์ตัวการ์ตูน ‘Puro and the demons’ โดยคุณอาร์มกล่าวว่า “งาน Reproduction ภาพวาด ที่เราจัดทำเป็นภาพพิมพ์ จะเป็นในรูปแบบของ Artist Proved เท่านั้น ศิลปินจะเซ็นสลักหลังทุกภาพเพื่อการันตีถึงจำนวนการผลิตและคุณภาพในการพิมพ์ที่ตรงกับต้นฉบับจริงๆ”

ผลงานศิลปะของ Arianna Caruli
ผลงานศิลปะของ Arianna Caroli
ผลงานของศิลปินใน Adis Art Studio
ผลงานของศิลปินใน Adis Art Studio

จุดประสงค์หลักของ ADIS ART STUDIO คือการต่อยอดผลงานภาพเขียนให้สามารถปรากฏอยู่บนสื่อวัสดุอื่นๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลงาน ในขณะเดียวกันยังเป็นการช่วยจัดเก็บผลงานศิลปะในรูปแบบของไฟล์ดิจิทัล แม้ในอนาคตภาพต้นฉบับอาจไม่ได้อยู่กับศิลปิน แต่ก็ยังมั่นใจได้ว่ายังมีไฟล์งานเก็บไว้

ผู้สนใจสามารถชมผลงานและอัตราค่าบริการของ ADIS ART STUDIO ได้ที่ Facebook: ADIS ART STUDIO พิมพ์งานศิลป์

สมัชชา อภัยสุวรรณ
Latest posts by สมัชชา อภัยสุวรรณ (see all)