Now Reading
‘100 Mahaseth-Ekkamai’ อาหารโมเดิร์นไทย-อีสาน เสิร์ฟความจัดจ้านในบรรยากาศหรูแบบ Beach Bar

‘100 Mahaseth-Ekkamai’ อาหารโมเดิร์นไทย-อีสาน เสิร์ฟความจัดจ้านในบรรยากาศหรูแบบ Beach Bar

ชื่อเสียงของ ‘100 มหาเศรษฐ์’ ร้านอาหารโมเดิร์นไทย-อีสานรสจัดจ้านในบรรยากาศแบบ Fine Dining เจ้าของรางวัล Michelin Bib Gourmand (มิชลิน บิบ กูร์มองด์) มอบให้แก่ร้านอาหารคุณภาพที่นำเสนอเมนูทั้ง 3 คอร์สได้เอร็ดอร่อยในราคาสมเหตุสมผล ทว่าความรื่นรมย์บนโต๊ะอาหารยังประกอบด้วยศิลปะของการจัดจาน กลิ่นหอม รสสัมผัส และเสียงดนตรี ที่ทำให้ 100 มหาเศรษฐ์ สาขาใหม่ในซอยเอกมัย 21 ดูจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชาวสุขุมวิทและคนทำงาน ผสมผสานความเป็นร้านอาหารกึ่งบาร์ที่จะเติมเต็มความสุขในมื้ออาหารค่ำ ให้คุณสนุกสนาน ผ่อนคลาย และชิลล์ได้นานกว่าเคย

เชฟชาลี กาเดอร์ เชฟและหุ้นส่วนของร้าน 100 มหาเศรษฐ์

“สาขานี้จะแตกต่างจากสาขาแรก (เจริญกรุง) ตรงที่เน้นความเป็นร้านอาหารกึ่งบาร์แนวกิน-ดื่ม เพราะผมสังเกตว่าคนไทยส่วนใหญ่ที่ไปรับประทานอาหารที่ 100 มหาเศรษฐ์ มักจะรีบกินรีบกลับ ต่างจากฝรั่งที่ใช้เวลาอยู่กับเรานานกว่า ผมเลยรู้สึกว่า 100 มหาเศรษฐ์ สาขาเอกมัย น่าจะเพอร์เฟ็กต์ขึ้น เพราะยังคงความอบอุ่นของบรรยากาศ อาหารรสชาติกลมกล่อม เพิ่มความเป็นบาร์ที่ให้อารมณ์สนุกสนานด้วยบูธ DJ เล็กๆ น่าจะตอบโจทย์ให้ลูกค้ามีความสุขและใช้เวลากับเรานานขึ้นครับ”

เชฟชาลี กาเดอร์ หนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน 100 มหาเศรษฐ์ พูดถึงแรงบันดาลใจในการตกแต่งร้านสาขาใหม่ ในซอยเอกมัย 21 ที่ยังคงกลิ่นอายของการตกแต่งสไตล์ Barn House ผสานความเป็นไทยด้วยเครื่องจักสานที่ล้อไปกับการออกแบบมุมต่างๆ ของร้านได้อย่างลงตัว ความพิเศษของสาขานี้อยู่ที่เคาน์เตอร์บาร์ที่ให้อารมณ์เหมือน Beach Bar ในโรงแรมหรูริมชายหาด เพิ่มความเก๋ด้วยเครื่องดื่มที่ครีเอทขึ้นเป็นพิเศษ โดยมีนางเอกเป็น ‘New Moon’ สาโทที่ผลิตจากข้าวออร์แกนิกสัญชาติไทย รวมถึง ‘Issan Rum’ (อีสานรัม) จากหนองคาย ที่คว้าเหรียญทองในสาขาขวัญใจกรรมการจาก Rhum Festival Paris ปี 2015 นำมาครีเอทเป็นคอกเทลอย่าง ‘Hurricane’ และ ‘Mojito’ ที่เชฟชาลีแนะนำให้แพร์ริ่งกับ Born Marrow ที่หลายคนชื่นชอบ

‘ซอยจุ๊’ เมนูพื้นบ้านของชาวอีสาน นำมาตีความใหม่ในแบบ 100 มหาเศรษฐ์

“Signature ของร้านยังคงเป็น ‘Born Marrow’ เหมือนเดิมครับ เพราะเราไม่อยากให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกแตกต่าง ระหว่างร้านทั้งสองสาขา ขณะเดียวกันเราจะค่อยๆ เปิดตัวเมนูใหม่สัปดาห์ละ 1-2 เมนู และตั้งใจจะเพิ่มเมนูซีฟู้ด ของหมัก และตากแห้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมวิธีหมักดองตามภูมิปัญญาพื้นบ้านของไทย อย่างการนำเนื้อวัว มาดองเกลือแล้วตากแห้งไว้สองเดือน นำมาปรุงเป็นเมนูทานเล่นอย่าง ‘ซอยจุ๊’ เป็นหนึ่งในเมนูใหม่ที่พร้อมเสิร์ฟ ที่ร้าน หลังจากที่คนจดจำเราในภาพของร้านอาหารที่เน้นเนื้อวัวเนื้อหมู เราเลยค่อยๆ เปิดตัวเมนูใหม่ เพื่อให้ลูกค้าปรับตัวได้ง่ายขึ้น ส่วนคนที่รักเมนู Signature สาขานี้ก็มีครบ”

ปีกไก่ทอด ยัดไส้แหนม

ยำสับปะรดหอยแครง

“เมนูใหม่ในช่วงนี้คือ ปีกไก่ทอด ยัดไส้แหนม เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่ได้จากการนำข้าวออร์แกนิกที่เหลือจากการทำแหนม มายัดไส้ในปีกไก่ เพื่อให้มีรสชาติเหมือนไส้กรอกอีสานที่ซ่อนอยู่ในปีกไก่อีกที จากนั้นนำไปดองไว้ 3 วัน ก่อนจะนำมาย่าง ให้กรอบอร่อย  ยำสับปะรดหอยแครง เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยอีกจาน ที่นำสับปะรดภูแลหวานฉ่ำมาผ่านเครื่อง Vacuum เข้ากับน้ำปลาร้ายำปรุงสุก เพื่อให้ความนัวของน้ำปลาร้าซึมเข้าไปในสับปะรด แล้วนำมาคลุกเคล้ากับหอยแครงลวก ที่คัดไซส์มาอย่างดี ให้ความรู้สึกเหมือนตำสับปะรดหอยแครง ที่ทั้งคลีนและน่ารับประทานขึ้น แต่รสชาติจัดจ้าน ตามสไตล์อาหารอีสาน”

เนื้อ Babette ย่างกับน้ำใบย่านาง

เนื้อเทนเดอร์ลอยน์ ซอสแกงขี้เหล็ก

“ส่วนเมนูที่คอ Meat Lover น่าจะชอบคือ เนื้อ Babette ย่างกับน้ำใบย่านาง เป็นการนำเนื้อบาเบตต์ตากแห้ง มาย่างไฟให้หอม เสิร์ฟพร้อมซอสใบย่านางรสจัดให้ความรู้สึกเหมือนแกงอ่อม เพราะเราผสมผสานรสนัวของน้ำปลาร้าสุก ข้าวเบือ และน้ำใบย่านาง เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น เหมือนซอสเนื้อย่างที่มีรสชาติแซ่บถูกปากคนไทย และ เนื้อเทนเดอร์ลอยน์ ซอสแกงขี้เหล็ก ที่หลายคนชื่นชอบรสชาติแกงขี้เหล็กสูตร 100 มหาเศรษฐ์ นำมาราดบนเนื้อ เทนเดอร์ลอยน์ที่ย่างด้วยไม้ลำใยให้กลิ่นหอมมีเอกลักษณ์ รสชาตินุ่มราวกับละลายในปากของเนื้อวัว ที่ยังคงมีรสสัมผัสให้เคี้ยว ตัดกับความหอมปนขมของซอสแกงขี้เหล็กได้อย่างกลมกล่อม”

หมูย่าง

100 มหาเศรษฐ์ สาขาใหม่ยังคงคอนเส็ปต์ ‘From Nose to Tail’ ที่ใช้วัตถุดิบอย่างรู้คุณค่า นำมาผสมผสานกับ ภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนไทยในการถนอมอาหาร สนับสนุนเกษตรกรท้องถิ่น เนื้อวัวคุณภาพดีจาก Local Farm ชาวประมงพื้นบ้าน ผักออร์แกนิก ไวน์ออร์แกนิกที่มีให้เลือกมากมาย ทั้งยังส่งเสริมความยั่งยืน (Sustainability) นำเสนอผ่านความโมเดิร์นในรสชาติและการจัดจาน แต่ยังคงรักษาจุดเด่นของอาหารไทยไว้อย่างลงตัว

“ผมว่าเสน่ห์ของอาหารไทยเกิดจากความลึกของรสชาติ เสน่ห์ของวัตถุดิบที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล ทำให้วัตถุดิบนั้นมีคุณค่ามากขึ้น บวกกับความสมดุลของรสชาติที่อัดแน่นทุกรสสัมผัสไว้ในหนึ่งจานอย่างกลมกล่อม อีกอย่างคือ ‘รสมือ’ ที่แต่ละบ้านจะมี Secret Recipe ที่มีเสน่ห์ไม่ซ้ำกัน ผมเลยรู้สึกว่าอาหารไทยยังมีเรื่องราวดีๆ และภูมิปัญญาอีกมากมายให้เราค้นหา ส่วนตัวผมยังยกให้ Born Marrow เป็นเมนูโปรด เพราะเป็นเมนูที่เรียบง่าย แต่อร่อยมาก มันเป็นจานที่ผมไปกินมาแล้วรอบโลก แต่ก็ยังชอบ Born Marrow ที่เราทำมากที่สุดครับ”

About ‘100 Mahaseth’

100 มหาเศรษฐ์ สาขาเอกมัย 21 (ซอยแจ่มจันทร์) เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. พร้อมที่จอดรถบริเวณข้างร้านและฝั่งตรงข้ามบริเวณลานจอดรถของร้าน Cheesecake House (มีค่าบริการ) สอบถามข้อมูลหรือสำรองที่นั่งโทร. 02-004-6932 หรือ 082-030-9926 และติดตามความเคลื่อนไหวของร้าน

https://th-th.facebook.com/pg/100Mahaseth


ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงกองบรรณาธิการ : pr.fyibangkok@gmail.com โทรศัพท์ : 096 449 9516

อภิพร วัชรสินธุ์
สมัชชา อภัยสุวรรณ
Latest posts by สมัชชา อภัยสุวรรณ (see all)